Phân loại gạch lát nền

475

Gạch lát nền có nhiều kiểu loại, hình dáng và mẫu mã khác nhau nhưng nhìn chung sẽ được phân thành các loại gạch lát nền chính, bao gồm các loại sau:

Phân loại gạch lát nền
Phân loại gạch lát nền

Phân biệt gạch lát nền dựa trên cốt liệu

Có ba loại gạch khác nhau về mẫu mã và xử lý cốt liệu đó là gạch Ceramic, gạch Granite và gạch bóng kính.

  • Gạch Ceramic là loại gạch được hình thành chủ yếu từ cát, đất sét cùng một số thành phần khác, tổng hợp qua quá trình nung trong nhiệt độ cao trên 1000 độ C. Loại gạch này còn có tên thân thuộc là gạch men. Đây là một loại gạch khá phổ biến ở Việt Nam và sử dụng rất nhiều để lát sàn nhà.
Phân biệt gạch lát nền dựa trên cốt liệu
Phân biệt gạch lát nền dựa trên cốt liệu
  • Gạch Granite có cốt liệu chính là tràng thạch và đất sét với tỉ lệ lần lượt là 7:3, cùng với đó là một số loại phụ gia khác. Loại gạch này được coi là một dạng đá nhân tạo đồng chất. Bởi sự đồng nhất trong toàn bộ viên gạch mà sản phẩm có độ cứng rất cao, chịu được áp suất cao. Gạch Granite hiện vẫn là loại gạch được sử dụng nhiều nhất trên thị trường.
  • Gạch bóng kính (hay Porcelain/thạch anh..) có thành phần chính là bột đá đã được ép, sấy và nung ở nhiệt độ trên 1200 độ C. Gạch lát bóng kính cũng được biết đến bởi nhiều người Việt Nam và được lựa chọn để hoàn thiện kiến trúc ngôi nhà. Độ cứng bề mặt cao được coi là tính năng nổi bật nhất của gạch này so các loại gạch khác. Ngoài ra, gạch thạch anh có tính chịu lực cao, chống xước, có thể đáp ứng nhu cầu về gạch lát nền cho các văn phòng, Plaza hoặc các trung tâm thương mại lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chọn gạch lát nền theo kích thước nhà ở: https://gachdongtam.vn/tin-tuc/chon-gach-theo-kich-thuoc-nha-462.html

Phân biệt gạch lát dựa trên độ hút nước

Có thể kiểm tra độ hút nước của gạch bằng cách đơn giản nhất là thả một vài giọt nước ở cả mắt trước lẫn mặt sau của gạch rồi theo dõi. Độ hút nước của gạch lát nền sẽ được chia làm 3 loại như sau:

Phân biệt gạch lát dựa trên độ hút nước
Phân biệt gạch lát dựa trên độ hút nước
  • Gạch hút nước: Là loại gạch có độ thấm hút lớn hơn 3%. Gạch ceramic thường nằm trong diện này
  • Gạch ít hút nước: Có 0,5-3% nước thấm hút vào gạch. Một số loại nổi bật có thể kể đến như gạch Granite, gạch đồng nhất
  • Gạch không hút nước: Nếu gạch bạn thử chỉ có độ hút dưới 0,5% thì nó được xếp vào loại không hoặc hầu như không thấm hút. Ta có thể kể tên một vài loại trong nhóm nay gồm gạch khảm thủy, đá thô, gạch khảm nhựa…

Một số loại như đá hoa cương hay gạch khổ lớn sẽ có độ hút ẩm không giống nhau và phụ thuộc và nguồn gốc, xuất xứ của từng sản phẩm.